• Single Content

  CẤP CỨU HOA ĐÁ

  CẤP CỨU HOA ĐÁ

   

  Cây hoa đá của bạn đang thiếu nước hoặc úng nước, xin chúc mừng bạn đã tìm đến đúng địa điểm.

   

  Chúng tôi thường nhận được các câu hỏi từ người chơi cây về vấn đề cây hoa đá đang “hấp hối”. Điều này thường xảy ra không chỉ với hoa đá, mà cả với các dòng cây cảnh khác, khi cây bị úng hoặc thiếu nước. Đối với người chơi cây thông thường, khá khó để xác định cụ thể vấn đề cây gặp phải. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp cơ bản giúp “hồi sinh” cây của các bạn.

  Hình 1 – Sen Baba ( Crassula falcata)

  Điều đầu tiên cần biết, đối với hoa đá, việc lá cây héo đi không hẳn có nghĩa cây sẽ chết hay thao tác trồng có vấn đề. Thực tế, không có loại cây nào tồn tại mãi. Khi phát triển, cây sẽ thay lá và tăng kích thước, lá mới sẽ mọc ra thay thế cho phần lá đã mất. Vì vậy, nếu cây hoa đá có hiện tượng khô ở phần lá già bên dưới (và chỉ phần lá này), bạn không cần lo lắng. Đây là điều bình thường với hoa đá.

  Nếu những lá này mất màu và khiến bạn khó chịu, đơn giản là ngắt bỏ chúng đi (như cách chúng tôi làm ở Hình 1 – Sen baba). Sau khi bỏ đi những phần lá héo này, lời khuyên của chúng tôi là hãy giữ nguyên cây của các bạn trong chậu, tránh tác động đến phần rễ. Chỉ nên kéo, ngắt những phần lá đã úa, dễ rụng.

  Hình 2 - Sen đá ( Echeveria imbricata)

  1.    Tưới quá nhiều nước.

  Đối với phần lá phía trên của hoa đá, nếu chúng trông không bắt mắt như mong muốn, bạn cần để ý và xác định rõ nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi màu sắc này. Lượng nước tưới không hợp lý thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây chết hoa đá. Đất cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Nếu lá cây bắt đầu úa vàng và mất màu, tạo cảm giác sung nước hoặc chạm vào lá có cảm giác mềm nhũn, rõ ràng rằng cây đã bị tưới quá nhiều nước (xem hình minh họa dưới đây).

  Hình 3 – Sen đá ( Echeveria secunda)

  Để nhận biết được cây có bị úng nước hay không, cần chú ý đến hiện tượng là cây mọng lên và rủ xuống. Nếu trên lá hoặc thân xuất hiện các đốm đen, cây đã quá úng và càng khó để có thể cứu được. Ví dụ, đối với khóm hoa đá đuôi lừa (Donkey’s Tail) bên dưới, cây ở giữa đã hỏng hoàn toàn. Các bạn có thể thấy phần thân của cây phía dưới cũng đã bắt đầu hư nát đi. Vì vậy đối với nhiều loại cây nhạy cảm như asdojasdio, asodjasdi, người chơi càng cần lưu ý theo dõi lượng nước sử dụng để tưới cây.

   

  Hình 4 – Cây chuỗi ngọc ( Sedum morganianum)

  2.    Làm thế nào để cứu hoa đá đã bị úng nước?

  Để cứu những cây hoa đá bị úng nước, cần cắt bỏ toàn bộ rễ, đồng thời sử dụng loại đất có chất lượng tốt hơn (loại đất này chúng tôi sẽ đề cập đến trong các bài viết sau). Nếu những đốm đen vẫn tồn tại trên thân cây, cần cắt bỏ phần có đốm đen, phần bị úng nước và đem ươm phần ngọn. Đảm bảo toàn bị các điểm đen bị loại bỏ, phơi khô cây (từ 3 – 5 ngày) trước khi trồng lại.

  Hình 5 - Phần cây sau khi cắt bỏ rễ và những đoạn đốm đen

  Cũng có thể giữ lại phần thân dưới, tuy nhiên, không được tưới nước cho tới khi đất trồng (toàn bộ đất trong chậu) khô hoàn toàn. Tuy rằng đây không phải điều kiện lý tưởng cho cây tồn tại, nhưng hãy chờ xem điều gì kỳ diệu xảy ra đối với hoa đá. Việc “phơi cây” như vậy sẽ giúp cây hồi sinh sau khi bị úng nước và phát triển mạnh hơn.

   

  3.    Tưới nước quá ít.

  Vấn đề thường gặp ở hoa đá là úng nước do tưới quá nhiều, tuy nhiên, đôi khi cây vẫn chết do thiếu nước. Những loại cây như cây đô la trắng và Sen đá lá tim là điển hình cho loại cây cần tưới nhiều nước hơn.

  Nếu phần lá trên xuất hiện nếp nhăn, bị khô và giòn, đây là thời điểm cần cung cấp nước cho cây hoa đá. Để các bạn hình dung được vấn đề, các bạn có thể quan sát hình 6 - sen đá lá tim, chậu cây này không hề được tưới nước. Hầu hết hoa đã sẽ phục hồi rất nhanh chỉ với vài lần tưới nước nếu trên lá mới chỉ nhăn lá. Tuy nhiên, nếu cây đã hoàn toàn khô héo thì gần như không thể hồi phục.

  Hình 6 - sen đá lá tim

  Kết lại, hoa đá bị thiếu nước sẽ dễ dàng hồi phục hơn so với cây bị úng nước. Dù vậy, hãy cố gắng đảm bảo cho cây hoa đá của bạn được chăm sóc với lượng nước phù hợp. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của ULGREEN để có thêm kiến thức cơ bản về những dòng sen đá phổ thông, qua đó sắp xếp thời gian để chăm sóc cho khu vườn xanh mini của bạn nhé.

   

  Sale

  Không sẵn có

  Hết hàng

   
  0947779069